A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo của con

Người giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường.

 Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Tân Phú- Tân Sơn- Phú Thọ có rất nhiều cô giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Phùng Thị Tuyết - Một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường.

         Như Bác Hồ đã dạy: "Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt".

        Đúng như lời Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn. Cô giáo Phùng Thị Tuyết - Giáo viên trường mầm non Tân Phú, đã có 13 năm công tác trong nghề. Cô là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

         Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học, từ nhỏ cô giáo Phùng Thị Tuyết là một học sinh học giỏi. Ước mơ của cô thật giản dị đó là trở thành cô giáo để nuôi dạy những mầm non tương lai của đất nước, ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Tháng 9 năm 2005 cô được phân công về giảng dạy tại trường Mầm Non Tân Phú- Tân Sơn. Những năm đầu cô mới vào nghề trường lớp còn thô sơ, cơ sở vật chất gặp nhiều khó khăn nhưng cô đã không ngần ngại cùng nhà trường khắc phục những khó khăn đó tiếp tục xây dựng nhà trường có cơ sở khang trang như ngày hôm nay. Cùng năm 2006 cô xây dựng gia đình và hiện nay có 1 cô con gái và một cậu con trai, chồng cô là một giáo viên dạy cấp 1 chồng chị dạy ở xa nhà nên thường xuyên phải xa nhà, bố mẹ lại ở xa một tay cô chăm sóc các con và lo toan việc gia đình, nhưng với tấm lòng của người vợ, người mẹ cô đã không ngại gian khổ chăm sóc các con ngoan ngoãn, khôn lớn để chồng yên tâm công tác. Từ nhỏ các con của cô đã ngoan ngoãn, học giỏi, nghe lời bố mẹ. Nguyễn Thị Yến Nhi - con gái lớn của cô học lớp 5 cháu ngoan ngoãn và học giỏi, em luôn phấn đấu để có thành tích tốt. Đó là nguồn động viên, là động lực lớn nhất giúp cô trở thành tấm gương tốt về“Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

        Trong thời gian để phục vụ cho sự nghiệp trồng người gặp rất nhiều khó khăn nhưng lòng yêu nghề của cô thật đáng để mọi người noi theo. Dù cô gặp nhiều khó khăn nhưng cô vẫn tận tụy với công việc, vẫn say sưa giảng bài cho học sinh bởi cô là người hết lòng vì trẻ thơ. Cô chia sẻ: “Làm mẫu giáo tức là thay cha mẹ dạy trẻ, muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu quý trẻ. Phải có lòng kiên trì và bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu”. Và tôi tin đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng cô Tuyết, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề.

         13 năm giảng dạy, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi từ 2 - 5 tuổi nên với mỗi độ tuổi của trẻ, cô Tuyết đều biết cách chăm sóc và uốn nắn đưa các bé vào nề nếp. Hiện cô đang là Tổ trưởng tổ chuyên môn khối 4-5 tuổi và là giáo viên chủ nhiệm lớp 5 tuổi. Cô cho biết, các bé 5 tuổi đang khủng hoảng tuổi lên 5 thường rất tinh nghịch, thích làm theo ý thích của mình nên việc uốn nắn, đưa các cháu vào nề nếp rất khó, nhưng cô Tuyết đã chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, phần lớn dùng phương pháp lời nói ngọt ngào để dỗ dành các bé.

       Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô Tuyết không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học cho các bé tiếp thu được những kiến thức mới. Cô giáo Phùng Thị Tuyết luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với các bé ở lớp, coi các bé như những người con của mình.. Vì vậy cô được các bé yêu quý, kính trọng.

        Hơn ai hết cô hiểu công việc nuôi dạy trẻ rất khó khăn, vất vả nhưng vì đam mê với nghề, cô đã không ngừng nỗ lực phấn đấu. Được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ là Tổ trưởng chuyên môn cô luôn có trách nhiệm với các giáo viên trong khối, thường xuyên trau dồi kiến thức cho giáo viên học tập và noi theo. Cô thường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn trong khối của mình để giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, học hỏi lẫn nhau để tìm ra những biện pháp tốt nhất chăm sóc giáo dục trẻ.

        Mỗi khi nhà trường tổ chức các hội thi như giáo viên giỏi, thi đồ dùng đồ chơi tự tạo… cô luôn là người đi đầu trong các phong trào dạy và học. Sau mỗi giờ lên lớp với các bé, cô còn dành thời gian ngoài giờ ở lại trường làm đồ dùng, đồ chơi. Không chỉ tìm tòi, sáng tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi trang trí lớp học cô còn không ngừng học hỏi, sưu tầm và làm những đồ dùng học tập phù hợp với nội dung, chủ đề trong từng tiết học. Cô áp dụng phương pháp dạy học linh hoạt theo hướng “Lấy trẻ làm trung tâm và xây dựng góc mở cho trẻ” để các bé phát huy tính tự lập, tư duy sáng tạo.

        Trong cuộc sống hàng ngày cô Tuyết là người giản dị, luôn gần gũi phụ huynh và các đồng nghiệp. Đối với các giáo viên mới vào nghề cô được Ban giám hiệu nhà trưởng tin tưởng gửi gắm vào lớp cô để học hỏi kinh nghiệm. Cô đã ân cần chỉ bảo cách nắm bắt tâm lý trẻ, truyền đạt những phương pháp cơ bản để giáo viên mới nắm bắt nhanh. Cô hướng dẫn tỉ mỉ cách soạn giáo án khoa học, đưa những phương pháp mới vào bài soạn. Không chỉ truyền đạt về chuyên môn cô còn ân cần chỉ bảo cách chăm sóc trẻ từ những điều đơn giản như: vệ sinh rửa mặt, rửa tay, dùng những lời nói nhẹ nhàng để dỗ dành trẻ hay cách giao tiếp với phụ huynh... Được cô giúp đỡ và dìu dắt những giáo viên mới đến nay đã có nhiều giáo viên tự độc lập đứng một lớp làm giáo viên chủ nhiệm.

        Ngoài công việc chuyên môn cô còn tham gia tích cực công tác công đoàn nhà trường, mỗi khi công đoàn nhà tr ường tổ chức các ngày lễ như 20/10, 8/3, thi nữ công giỏi cô đều tham gia góp ý với Ban chấp hành Công đoàn để tổ chức cho chị em có những ngày lễ ý nghĩa. Vì vậy nhiều năm liền cô được nhà trường tặng danh hiệu Công đoàn viên xuất sắc.

        Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân trong nhiều năm qua, cô đạt được những thành tích cao như: Giáo viên giỏi cấp huyện , giấy khen huyện và chiến sỹ thi đua cấp cơ sở…. Dù bận rộn với công tác chuyên môn và các hoạt động phong trào, nhưng cô cũng đã tranh thủ thời gian học tập và tốt nhiệp đại học Sư phạm chuyên ngành Giáo dục Mầm non năm 2010.

       Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Tân Phú có rất nhiều giáo viên tận tâm với nghề, giỏi nghề, yêu quý các cháu. Trong đó, cô Tuyết là một trong những giáo viên rất có nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động. Tính cách người giáo viên mầm non hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực và đặc biệt được phụ huynh rất tín nhiệm, các trẻ yêu quý, các nhóm lớp quý trọng. Đây là một giáo viên điển hỉnh để các giáo viên khác học tập và noi theo.

                                                                                                                                                                                                         Tác giả:

                                                                                                                                                                                                Đinh Thị Hồng Phiến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 458