A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI GIÁO VIÊN VƯỢT KHÓ

Người giáo viên vượt khó vươn lên giỏi việc nước, đảm việc nhà

Có những con người rất bình dị nhưng những con người như vậy lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến đó chính là cô giáo Tiệp. Cô giáo Hà Thị Thu Tiệp sinh năm 1983 là  người con sinh ra và lớn lên tại quê hương Kiệt Sơn. Cô là một người giáo viên trường mầm non  Tân Phú - Huyện Tân Sơn - Tỉnh Phú Thọ. Cô đã có 17 năm cống hiến cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non, hết lòng tận tụy với công việc, luôn yêu thương quan tâm chăm sóc các cháu như con đẻ của mình, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng

 

Từ khi bắt đầu vào nghề năm 2002 cô là một cô giáo mầm non tại khu ít  - Xã Kiệt Sơn - Huyện Tân sơn - Tỉnh Phú Thọ.

Bước đầu cô vừa học trung cấp vừa đi dạy, chưa có chuyên môn do thiếu giáo viên bản thân đã theo nghề dạy học mầm non cắm bản. Bản thân cô luôn phải tìm tòi học hỏi chuyên môn rất nhiều để có phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ tốt nhất và không dừng lại ở đó, cô đã xin nhà trường tạo điều kiện về thời gian để theo học. Đến năm 2003 cô đã  tốt nghiệp lớp học trung cấp tại Trung Tâm giáo dục thường xuyên của Huyện Thanh Sơn, với đồng lương ít ỏi chỉ có 290.000 đồng / tháng nhưng cô vẫn phải cố gắng đi làm và làm thêm ở nhà để đảm bảo cuộc sống. Cuối năm 2003 cô lập gia đình tại Tân phú – Tân sơn – Phú Thọ. Tin vui đến khi cô có đứa con gái Hoài Thu chào đời vào tháng 10 năm 2004. Do điều kiện lớp học xa con nhỏ, xe máy lại không có nên cô ở lại lớp cắm bản do phụ huynh dựng cho ở tạm. Cuộc sống muôn vàn khó khăn con nhỏ, xa gia đình một mẹ một con heo hút trong bản nhiều lúc cô chỉ muốn về nhà.  Nhưng với tấm lòng yêu nghề mến trẻ cô vẫn tâm huyết ở lại với các con vơí bản làng đem cái chữ đến với học sinh thân yêu. Cuộc sống hàng ngày trôi qua, sáng lên lớp chiều lại cõng con ra ruộng hái rau, ăn rau cháo qua ngày, cuộc sống cứ thế trôi mau. Vợ chồng cô đã dựng tạm được 1 căn nhà gỗ 3 gian do đất của bố mẹ cho tại Tân Phú – Tân Sơn – Phú Thọ. Có ngôi nhà mới cô dọn về nhà ở hàng ngày cô 2 buổi đến trường đến một ngày nọ khi tin con gái của cô tự nhiên ngất lịm đi sau cánh cửa tim cô như rụng rời. Vợ chồng cô đã đưa cháu đi khám và nghe bác sỹ báo tin cháu bị mắc căn bệnh loạn nhịp tim vợ chồng cô đã đưa cháu đi điều trị có tháng cô phải đưa con đi viện đến 3 lần lòng cô như thắt lại. Thời gian lặng lẽ trôi qua cô vẫn cố gắng tham gia học tập và bám trụ trường lớp. Năm 2008 cô có thêm cháu thứ 2 ra đời mong con được khỏe mạnh chưa được bao lâu khi con gái được 1 tuổi đang chập chững tập đi. Vào một ngày nghỉ cô gửi bà ngoại để đi cấy thì nghe tin con cô đã bị bỏng rất nặng vợ chồng cô đưa cháu đi viện nhưng do vết bỏng sâu quá nặng nên hàng đêm vợ chồng cô cứ thay phiên nhau thức để bế cho con ngủ, sáng lại lên lớp cuộc sống cứ thế trôi đi ánh sáng cuộc đời đã mở nụ cười đến với chị khi năm 2009 cô được xét tuyển vào biên chế. Cuộc sống tươi đẹp của cô dần mở lại cô tiếp tục đưa cháu gái lớn điều trị bệnh nhưng chưa được bao lâu căn bệnh quái ác “vẩy nến” lại hoành hành đôi chân của con. Cứ mỗi ngày qua cái chân lại nứt nẻ chảy máu hàng ngày cô phải đưa con đến lớp. Hàng tháng cô phải đưa con đi viện kiểm tra lấy thuốc. Với tiền lương hàng tháng ít ỏi cô đã mạnh dạn vay mượn làm chuồng trại để nuôi lợn rừng năm 2010 cô tiếp tục tham gia học lớp ĐHSP tại chức do trường ĐH  Thái Nguyên mở đến năm 2013 cô đã tốt nghiệp ĐHSP mầm non.

 Năm 2014 cô được thuyên chuyển về trường mầm non Tân Phú  – Tân Sơn - Phú Thọ cuộc sống dần hé mở nụ cười với cô khi các con đã lớn bệnh của con cũng đã dần thuyên giảm. Hàng ngày cô vẫn tâm huyết đến lớp chăm đàn con nhỏ.

    Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn là một giáo viên chủ nhiệm giỏi và là giáo viên dạy giỏi của trường và nhiều năm là giáo viên giỏi cấp Huyện . Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, động viên giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ. cô là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, cô thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với bạn bè đồng nghiệp, hướng dẫn trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, cách làm và sử dụng đồ dùng đồ chơi tự làm để phục vụ cho việc học và chơi của trẻ. Hơn nữa cô luôn hướng dẫn mọi người trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy như làm giáo án điện tử áp dụng linh hoạt các hình ảnh âm thanh vào bài dạy đạt hiệu quả cao.

Cô Tiệp đang trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ thông tin

Cuộc sống dần đi vào ổn định hàng ngày cô đến lớp chiều về cô tranh thủ nuôi lợn gà để trang trải cuộc sống. Những ngày tươi đẹp chưa được bao lâu cuối  năm 2015 cô lại bị tai nạn lấy mất đi 2 ngón tay phải của cô tưởng chừng không qua khỏi với 2 lần phẫu thuật cô đau đớn tột cùng nghĩ mình không còn cơ  hội được đến lớp cùng bạn bè đồng nghiệp được chăm sóc các con thơ  nhưng cô vẫn cố gắng vượt qua.

Hình ảnh cô Tiệp mất đi 2 ngón tay.

Vượt qua mọi khó khăn vất vả của cuộc sống, sự mặc cảm về đôi bàn tay những đêm trái gió trở trời bàn tay lại đau nhức cô buồn lắm nhưng chưa bao giờ cô than phiền về mình. Hàng ngày cô vẫn đến lớp học hỏi bạn bè đồng nghiệp bằng tình thương lòng nhiệt huyết của cô từ đó khiến các cháu thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các cháu có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, cô tìm tòi học hỏi  nhiều hình thức để giúp các cháu như: Luôn quan tâm, gần gũi, trò chuyện vui vẻ với các cháu để trẻ mạnh dạn hơn và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. Cô thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động để trẻ hứng thú học tập. Nhờ đó mà kết quả học tập của lớp cô chủ nhiệm ngày một tiến bộ.

Hình ảnh cô Tiệp trong giờ dạy học

Là một giáo viên cô dành trọn tình thương yêu cho con trẻ, hàng ngày cô vẫn tận tâm, tận tụy với nghề, cô chưa bao giờ than phiền về cái nghề của mình. Cô luôn hoàn thành công việc chăm sóc cháu trên lớp, dường như hiểu hết những tâm sinh lý của trẻ nhỏ, cô luôn quan tâm dỗ dành, thương yêu và vỗ về ân cần như một người mẹ thật sự. Cô tận tụy chăm sóc trẻ động viên trẻ ăn hết xuất, lúc trẻ ngủ cô còn hát ru, âu yếm để trẻ nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ. Đêm về cô vẫn tham gia nhiệt tình các hoạt động của khu xóm. Tham gia hướng dẫn các cháu tập múa, sinh hoạt trung thu. Tham gia nhiệt tình các phong trào đền ơn đáp nghĩa của khu.

Hình ảnh cô Tiệp tham gia cùng khu trong  ngày hội văn hoá ẩm thực.

 

Hàng ngày đi làm về cô vẫn tranh thủ tăng gia sản xuất, nuôi lợn, gà, trồng rau để cải thiện cuộc sống.

Hình ảnh cô Tiệp cho gà, lợn ăn

Đêm về cô vẫn kèm con học cháu Thảo đứa con gái thứ 2 của cô nhiều năm liền cháu đều đạt học sinh giỏi cấp huyện.

Hình ảnh con gái  thứ 2( Phương Thảo)

Không mặc cảm với bệnh tật, sự cố gắng của bản thân, sự chăm lo của bố mẹ, công lao dạy dỗ của các thầy cô và của ban huấn luyện cháu Thu con gái lớn của cô đã nhiều năm liền đạt giải trong cuộc thi bắn nỏ, phục vụ lễ hội Đền Hùng.

Hình ảnh con gái lớn( Hoài Thu đứng ỏ giữa)

Vừa qua cháu còn đại diện cho các VĐV trong tỉnh tham gia sự kiện ngày hội văn hóa tại tỉnh Sơn La và và hội thi tại tỉnh Bắc Kạn đều đạt huy chương.

Hình ảnh cháu Thu ( Đứng số 2) nhận huy chương trong hội thi thể thao các dân tộc toàn quốc tại Bắc Kạn

 

Nhìn thấy con lớn khôn từng ngày lòng cô đã bớt lo âu. Cô bỏ qua mọi mặc cảm về bản thân hàng ngày cô vẫn tích cực tận tụy với công việc, hăng say trong công việc làm nhiều đồ dùng đồ chơi bền đẹp để cho trẻ học tập và vui chơi và đã có nhiều đồ chơi đạt hiệu quả cao, qua các đợt thi đua làm đồ dùng đồ chơi. Với nhiều bộ đồ chơi có giá trị sử dụng cao, được sử dụng trong các hoạt động học và chơi của trẻ đạt kết quả cao.

Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Hà Thị Thu Tiệp nữa là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết.

Gần 16 năm công tác cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng thành thạo những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Năm nay cô đã ở tuổi 36 nhưng cô giáo Hà Thị Thu Tiệp vẫn không ngừng phấn đấu. Đặc biệt trong các hoạt động hàng ngày, các môn học, cô đã khéo léo lồng ghép giáo dục kỹ năng sống  vào các hoạt động trong ngày để giáo dục đạo đức, giúp các cháu có ý hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

Hình ảnh cô cùng các con gói bánh trưng.

Không chỉ có những đứa trẻ ngây thơ, hồn nhiên yêu mến cô mà ngay cả các bậc phụ huynh, bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài trường cũng yêu mến cô.

Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp, vượt lên sự khó khăn của cuộc sống, sự mặc cảm của bản thân cô giáo Hà Thị Thu Tiệp đã cống hiến hết mình vì các con. Với ngôi nhà đơn sơ và một gia đình nhỏ luôn tràn đầy nụ cười gia đình cô năm nào cũng đạt gia đình văn hóa tiêu biểu và luôn là người có uy tín trong khu dân cư.

Hình ảnh gia đình nhỏ hạnh phúc của

Cô thật xứng đáng là một giáo viên vượt khó trong ngành và là tấm gương sáng về nhân cách và đạo đức được bạn bè đồng nghiệp hàng xóm láng giềng luôn tin yêu.

 

                                                         Tân Phú, ngày 9 tháng 8 năm 2019

                                                      Tác giả

 

                                                         Hà Thị Phượng


Tổng số điểm của bài viết là: 47 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 458